Kế hoạch của Appodeal đối với Corona là gì và tại sao họ muốn "mở" Corona Enterprise

Thảo luận trong 'Tin Corona' bắt đầu bởi Khúc Vương, 21/4/17.

 1. Administrator
  Khúc Vương
  Nhân viên CoronaViet
  Tham gia ngày:
  17/1/14
  Bài viết:
  499
  Đã được thích:
  130
  Công ty môi giới quảng cáo Appodeal đã làm một điều khá táo bạo khi quyết định mua lại Corona Labs (và 2D game engine của họ) vào tháng 3 vừa rồi. PocketGamer đã liên hệ với những người chịu trách nhiệm chính tại Corona Labs để tìm hiểu nguyên nhân đằng sau.

  Thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng họ cho biết rằng Corona Labs sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây. Và trên hực tế, thay đổi duy nhất được Appodeal giới thiệu cho đến thời điểm này là họ sẽ làm cho phiên bản Enterprise của Corona SDK trở nên miễn phí đối với các nhà phát triển.

  [​IMG]

  Stepan Solovyov, giám đốc mới của Corona Labs, trong một cuộc phỏng vấn đã cho thấy những động lực đằng sau động thái này, cũng như những tham vọng lâu dài của Appodeal đối với Corona. Là một trong những người sáng lập Appodeal, Solovyov chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh và phát triển quan hệ với các thị trường Nga và CIS (Cộng đồng các Quốc gia Độc lập) trước khi đảm nhận vai trò là giám đốc Corona Labs.

  [​IMG]

  PocketGamer: Dựa vào điều gì Appodeal lại mua một nhà phát triển game engine. Ý nghĩ đằng sau động thái này là gì?

  Appodeal là một công ty chuyên về xuất bản, do đó chúng tôi rất ưu ái các nhà phát triển và tất nhiên, chúng tôi xây dựng các sản phẩm để giúp cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn.

  Corona Labs cũng có DNA giống như Appodeal: làm cho cuộc sống của các nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn. Corona SDK hiện đang là nền tảng phát triển ứng dụng 2D tốt nhất, bên cạnh một cộng đồng rất thân thiện, hỗ trợ nhiệt tình và tổ chức tốt.

  Vì Corona SDK sử dụng ngôn ngữ Lua và bên cạnh đó là một số lượng lớn các tài liệu và hướng dẫn, nên thật dễ dàng để các lập trình viên mới bắt đầu phát triển game với Corona SDK.

  Corona là một sự lựa chọn tuyệt vời cho game và ứng dụng 2D đa nền tảng. Vì Appodeal và Corona Labs có cùng một tầm nhìn, nên chúng tôi nhìn thấy một tiềm năng rất lớn dành cho cả hai công ty.

  Tại sao bạn quyết định làm cho phiên bản Enterprise của Corona SDK trở nên miễn phí?

  Chúng tôi tin rằng tương lai thuộc về phần mềm mã nguồn mở và miễn phí.

  Ngày nay, việc phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động phần lớn là do các studio nhỏ và các team indie phát triển - những “người” mà hiếm khi được gọi là 'Doanh nghiệp'. Trong khi đó doanh thu hiện tại của Corona đến từ các tài khoản Enterprise là không đến 15%.

  Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định xem xét lại mô hình kinh doanh Corona Labs và làm cho nó “mở” nhiều hơn và thuận tiện hơn cho nhu cầu thị trường hiện tại.

  Có thể nói tuyên bố này là một cái gì đó chưa cụ thể trong thời gian đầu, nhưng tôi có thể nói chắc chắn rằng nền tảng này sẽ được miễn phí. Với Corona, một nhà phát triển có thể xây dựng một game với một chi phí bằng 0, và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục phát triển nền tảng, chủ yếu là ở công nghệ của nó.

  Việc kiếm tiền sẽ dựa trên các dịch vụ xung quanh ứng dụng: ví dụ như marketplace hay các hỗ trợ cao cấp…

  Với việc Corona Labs vẫn phát triển mối quan hệ với các nền tảng quảng cáo khác và cho phép các nhà phát triển thoải mái sử dụng các giải pháp kiếm tiền mà họ thích, thì sẽ có lợi gì cho Appodeal?

  Hiện tại, Corona Labs có các plugin và các giải pháp đối với bất kỳ chiến lược kiếm tiền nào - vì chúng tôi vẫn hợp tác với mọi mạng quảng cáo.

  Tuy nhiên, mối quan hệ với các dịch vụ kiếm tiền này vẫn chưa rõ ràng đối với các nhà phát triển Corona. Và chúng tôi sẽ làm cho nó minh bạch hơn trong thời gian tới.

  Corona, cũng như Appodeal, sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác với các mạng quảng cáo để mang đến cho các nhà phát triển những tùy chọn có lợi nhất.

  Cựu giám đốc điều hành Pavel Golubev đã từng nói rằng "cần có thêm nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển các game di động có chất lượng cao trên thị trường". Bạn có cảm thấy cơ hội hiện tại đang bị hạn chế?

  Corona là một framework phát triển game tuyệt vời và nó cung cấp mọi thứ bạn cần để phát triển một game cho tất cả các nền tảng di động lớn.

  Cộng đồng Corona luôn chào đó và cởi mở để hướng dẫn cho những người mới đến, nhưng các nhà phát triển phải mua phiên bản Enterprise để có được các tính năng bổ sung như native libraries hoặc analytics.

  Điều này đã gây trở ngại trong việc sử dụng Corona framework cũng như khả năng tiếp cận các nhà phát triển của Corona. Do đó, chúng tôi sẽ loại bỏ các rào cản không cần thiết để nền tảng này có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong người dùng cơ sở của nó.

  Bạn có mong đợi rằng nhiều công ty quảng cáo sẽ quan tâm đến thị trường game engine trong thời gian tới?

  Vâng. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy rất nhiều mối quan hệ hợp tác tương tự trong năm 2017.

  Xin cảm ơn

  Last edited by a moderator: 21/4/17

Chia sẻ trang này